BỆNH RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Thứ hai - 15/04/2024 14:41
tRẺ RỐI LOẠN TIÊU HÓA
BỆNH RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến, có thể bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, khó tiêu, và nôn mửa. Các rối loạn tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ việc ăn phải thực phẩm không hợp, nhiễm virus hoặc vi khuẩn, đến các vấn đề về hệ tiêu hóa của chính trẻ.

Nguyên nhân

1. Nhiễm khuẩn và virus: Nhiễm trùng đường ruột do virus (như rotavirus) hoặc vi khuẩn (như E. coli, Salmonella) là nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy ở trẻ em.
2. Thực phẩm: Ăn phải thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh hoặc dị ứng thực phẩm.
3. Táo bón: Do chế độ ăn thiếu chất xơ, không uống đủ nước hoặc do thói quen giữ chất thải.
4. Rối loạn tiêu hóa chức năng: Như hội chứng ruột kích thích, không liên quan đến nhiễm trùng hoặc dị ứng.
5. Sử dụng kháng sinh: Kháng sinh có thể làm mất cân bằng vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Triệu chứng

- Tiêu chảy hoặc táo bón
- Đau bụng
- Nôn mửa
- Sốt (có thể xuất hiện trong một số trường hợp nhiễm trùng)
- Mất cảm giác muốn ăn

Phòng ngừa và điều trị

1. Giữ gìn vệ sinh: Rửa tay thường xuyên, đảm bảo thực phẩm được bảo quản và chế biến an toàn.
2. Chế độ ăn cân đối: Bổ sung đầy đủ chất xơ từ rau củ và uống đủ nước mỗi ngày.
3. Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân để ngăn chặn lây nhiễm khuẩn.
4. Điều trị tại nhà: Đối với tiêu chảy nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, chế độ ăn nhẹ như cháo, bánh mì nướng.
5. Sử dụng thuốc: Cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc cho trẻ, đặc biệt là kháng sinh và thuốc chống tiêu chảy.

Nếu trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, sốt cao, tiêu chảy kéo dài, máu trong phân, hoặc có dấu hiệu mất nước (khóc không có nước mắt, miệng khô, ít đi tiểu), bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức.