PHÒNG NGỪA, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM HỌNG Ở TRẺ NHỎ

HÌNH BÉ VIÊM HỌNG
PHÒNG NGỪA, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
BỆNH VIÊM HỌNG Ở TRẺ NHỎ

Viêm họng là một bệnh phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trong những thời điểm chuyển mùa như tháng 5. Viêm họng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm vi khuẩn, virus, dị ứng hoặc các yếu tố môi trường. Dưới đây là các thông tin chi tiết về viêm họng ở trẻ:
* Nguyên nhân
1. Virus: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, bao gồm các loại virus gây cảm lạnh, cúm, hoặc các virus khác như virus Epstein-Barr.
2. Vi khuẩn: Viêm họng do vi khuẩn, thường gặp nhất là liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococcus pyogenes), có thể dẫn đến viêm họng liên cầu.
3. Dị ứng: Các dị nguyên như phấn hoa, bụi, lông thú có thể gây viêm họng do dị ứng.
4. Yếu tố môi trường: Không khí khô, khói thuốc lá, và ô nhiễm môi trường có thể làm tổn thương và kích thích niêm mạc họng.
* Triệu chứng
- Đau họng: Trẻ có thể than đau, rát ở vùng họng.
- Sốt: Có thể sốt nhẹ đến sốt cao, tùy thuộc vào nguyên nhân.
- Ho: Thường là ho khan hoặc có đờm.
- Khó nuốt: Trẻ cảm thấy đau khi nuốt.
- Sưng amidan: Amidan có thể sưng, đỏ, và đôi khi có mủ trắng trên bề mặt.
- Khàn tiếng: Tiếng nói của trẻ có thể trở nên khàn đặc.
- Sổ mũi và nghẹt mũi: Thường đi kèm khi viêm họng do virus.
* Điều trị
1. Điều trị triệu chứng:
          - Thuốc giảm đau và hạ sốt: Paracetamol hoặc ibuprofen có thể được sử dụng để giảm đau và hạ sốt.
          - Nước muối sinh lý: Súc miệng hoặc rửa mũi bằng nước muối sinh lý để giảm triệu chứng viêm họng.

2. Điều trị nguyên nhân:
          - Viêm họng do virus: Thường tự khỏi sau vài ngày, chỉ cần chăm sóc triệu chứng.
          - Viêm họng do vi khuẩn: Cần dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến kháng thuốc và các biến chứng nghiêm trọng.
3. Chăm sóc tại nhà:
          - Đảm bảo trẻ nghỉ ngơi: Giúp cơ thể trẻ phục hồi nhanh hơn.
          - Uống nhiều nước: Nước ấm, súp, và nước ép trái cây giúp làm dịu cổ họng và ngăn ngừa mất nước.
          - Ăn uống dễ nuốt: Cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp, và tránh đồ ăn cay nóng.
          - Giữ ấm cổ họng: Đeo khăn hoặc giữ ấm vùng cổ để giảm đau và viêm.
* Phòng ngừa
- Vệ sinh tay: Dạy trẻ rửa tay thường xuyên và đúng cách.
- Tránh tiếp xúc: Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm trùng đường hô hấp.
- Giữ môi trường sạch sẽ: Vệ sinh nhà cửa, đồ chơi, và vật dụng cá nhân của trẻ.
- Đảm bảo dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
- Tránh các yếu tố gây dị ứng: Kiểm soát môi trường sống, tránh khói thuốc lá và các tác nhân gây dị ứng.
Nếu trẻ có triệu chứng nghiêm trọng hoặc không cải thiện sau vài ngày, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.